กล้อง Auto Tracking Camera

กล้อง Auto Tracking คือกล้องติดตามครูผู้สอนหรือผู้บรรยายอัตโนมัติ มาพร้อมระบบ AI ติดตามการเคลื่อนไหว โดยไม่ต้องมีเซ็นเตอร์ติดกับตัวครู สามารถกำหนด Tracking area หรือโซนการติดตามได้อิสระว่าต้องการให้กล้อง Track ครูในโซนใดของห้อง ติดตามครูได้อย่างแม่นยำแม้ถูกสิ่งเคลื่อนไหวรบกวน เช่น นักเรียนเดินไปมา, ยกมือตอบคำถาม หรือขานชื่อ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับซอฟต์แวรวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เช่น Zoom, Google meet, Microsoft Teams ฯลฯ ช่วยให้ครูถ่ายทอดสดเนื้อหาการสอนให้นักเรียนที่เรียนออนไลน์ ได้เรียนไปพร้อมๆ กับเพื่อนในห้องเรียน หรือบันทึกวิดีโอการสอนไว้ให้นักเรียนรับชมในภายหลังได้

Auto_Tracking4.png

ประโยชน์ของกล้อง Auto Tracking ในห้องเรียน

classroom.jpg

การศึกษามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในหลายปีที่ผ่านมา ห้องเรียนไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ให้ผู้เรียนมานั่งเรียนแล้วฟังการบรรยายหรือจดบันทึกอีกต่อไป ในปัจจุบันห้องเรียนเป็นทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งพร้อมให้บริการนักเรียน/นักศึกษาทั่วโลก ด้วยการถ่ายทอดสด หรือ Live Stream โดยที่ครูได้นำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการการเรียนรู้ เพื่อให้นักเรียน/นักศึกษาได้พัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอย่างเต็มศักยภาพ ยกตัวอย่างเช่น นักศึกษาหลักสูตร MBA หลายคนที่มีงานประจำ ต้องพึ่งพาการเรียนออนไลน์เพื่อให้ทันกับการเรียนท่ามกลางชีวิตที่วุ่นวาย

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดนี้ คือ กล้อง Auto Tracking Camera (กล้องติดตามอัตโนมัติ) ซึ่งก่อนที่จะมีกล้อง Auto Tracking โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง เพียงเพื่อบันทึกการบรรยายและอัพโหลดไว้ให้นักเรียนดูย้อนหลังเท่านั้น และมักจะไม่น่าเชื่อถือเท่ากับกล้อง Auto Tracking เนื่องจาก กล้อง Auto Tracking ตรวจจับและติดตามครูได้อัตโนมัติ มีความแม่นยำ โดยครูสามารถบันทึกการสอนและทำการ Live Stream ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

กล้อง Auto Tracking มีประโยชน์มากมายในสภาพแวดล้อมการศึกษา ต่อไปนี้คือตัวอย่างประโยชน์ที่สำคัญที่สุด

ใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญ
กล้อง Auto Tracking สามารถตั้งค่าและควบคุมได้อย่างง่ายดาย โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเทคนิคมากนัก ช่วยให้ครูมีเวลาทุ่มเทการสอนให้กับนักเรียนมากขึ้น และช่วยให้สถานศึกษาประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการจัดหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค

ตอบโจทย์นักเรียน, นักศึกษา
นักเรียนสมัยใหม่แตกต่างจากนักเรียนแบบเก่ามาก การดึงดูดความสนใจของนักเรียนในวันนี้ คุณต้องเสนอความน่าสนใจและยืดหยุ่น ซึ่งการบรรยาย บันทึกการสอน หรือถ่ายทอดสดทางออนไลน์ เป็นข้อได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างมาก ซึ่งจะดึงดูดนักศึกษาที่ต้องการทางเลือกด้านการศึกษามากขึ้น เพราะปัจจุบันนักเรียนมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและการเรียนออนไลน์ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งสถานศึกษาหลายแห่งได้ใช้ระบบ Flipped Classroom ที่นักเรียนสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาทางออนไลน์จากที่บ้าน มีเวลามากพอที่จะดูวิดีโอ ปรึกษากับเพื่อนหรือครูทางออนไลน์ได้ เมื่อไปถึงโรงเรียนจะทำแบบฝึกหัดและกิจกรรมเสริมความเข้าใจแทน แนวโน้มนี้ยังคงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการศึกษาระดับอุดมศึกษามีความทันสมัยและปรับปรุงความสามารถในการนำเสนอการศึกษาทางออนไลน์

ช่วยให้สถานศึกษาขยายการเข้าถึงมากยิ่งขึ้น
ด้วยสถาบันการศึกษาจำนวนมากในปัจจุบัน มีความตระหนักเพิ่มขึ้นว่ามีนักเรียนบางกลุ่มที่ไม่สามารถเดินทางมาเรียนที่สถาบันได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันการศึกษาของคุณได้ การเรียนการสอนแบบออนไลน์ช่วยให้สถาบันขยายการเข้าถึงและดึงดูดนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมาก ประโยชน์เพิ่มเติมคือนักเรียนกลุ่มนี้ไม่ต้องการใช้ทรัพยากรของโรงเรียนเหมือนการเรียนในห้องเรียน

กล้อง Auto Tracking มีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

PTZ822AT.jpg
  • ก้ม-เงยตามความสูงอัตโนมัติ เมื่อครูยืนหรือนั่งสอน
  • สลับกล้องซูม กับกล้องมุมกว้างอัตโนมัติ เมื่อครูออกจากโซน หรือตั้งให้กล้องซูมเมื่อครูยืนอยู่กับที่ และตัดสลับเป็นมุมกว้างเมื่อครูเดิน เพื่อลดการเคลื่อนไหวของภาพทั้งเฟรมที่มากเกินไปขณะติดตามครู
  • ติดตามครูได้แม่นยำ แม้ถูกสิ่งเคลื่อนไหวรบกวน เช่น นักเรียนเดินไปมา, ยกมือตอบคำถาม, ขานชื่อ หรือโบกมือ
  • ซูม Whiteboard อัตโนมัติเมื่อครูเขียนกระดาน เพื่อให้เห็นสิ่งที่เขียนชัดขึ้น
  • มาพร้อมระบบ Auto Zoom
  • รองรับ 20x Optical Zoom, Pan ได้ถึง 260°, Tilt -30° to +90°
  • รองรับทั้ง HDMI / SDI / USB3.0 / IP output
  • รองรับ Protocol OnVIF / RTSP และสตีมด้วย RTMP ได้ถึง 4 CH
  • มีช่อง RS-232 in/out ช่วยให้ต่อพ่วงกันได้หลายกล้อง

วิดีโอแสดงความแตกต่าง ระหว่าง
กล้อง PTZ822AT กับกล้อง Auto tracking ทั่วไป

cover-1.png
cover-2.png
cover-3.png

cover-4.png
cover-5.png
cover-6.png

การประยุกใช้งานกล้อง AI Auto Tracking Camera ในระบบกล้องหมุนตามไมค์อัตโนมัติ

กล้อง AI Auto Tacking รองรับการควบคุมผ่าน Visca Over IP และ RS-232 จึงเชื่อมต่อกับ ATEN Control System ได้ ช่วยให้คุณสามารถสร้างระบบกล้องหมุนตามผู้พูดที่กดเปิดไมค์ ได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องมีคนควบคุม

นอกจากนี้ คุณยังสามารถควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ในห้องประชุม เช่น เปิด-ปิดไฟ, โปรเจคเตอร์, ทีวี, เลื่อนม่าน, เพิ่ม-ลด อุณหภูมิแอร์, เครื่องสลับสัญญาณภาพและเสียง ผ่าน iPad, iPhone, Android, Windows ได้อีกด้วย เพียง ออกแบบ UI ด้วยการ Drag & Drop, ใส่คำสั่ง แล้ว upload project ก็ใช้งานได้ทัน

ATEN control system ใช้งานง่ายด้วย Command library ที่มีให้เลือกใช้งานนับหมื่นอุปกรณ์ หรือ สร้าง command library เองก็ได้ ที่สำคัญ คุณสามารถตั้งวัน-เวลาสั่งงานอุปกรณ์ล่วงหน้าตามที่กำหนดไว้ก็ได้ หรือออกแบบให้มีปุ่มเดียว เปิด-ปิดทั้งระบบก็ได้ โดยสามารถตั้งหน่วงเวลาในการเปิดทีละอุปกรณ์ได้ ช่วยป้องกันไฟกระชาก

ตัวอย่างผู้ใช้งานกล้อง AI Auto Tracking Camera บางส่วน

site1.png
คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
site2.png
คณะครุศาสตร์ มรภ.พิบูลสงคราม
site3.png
บริษัท ดูเรียน คอร์ปปอเรชัน จำกัด