444 422 420 คืออะไร?

คือ ระบบการเก็บข้อมูลสีแบบดิจิตอลทางเทคนิคเรียกว่า Chroma Sampling เพราะโดยปกติภาพวิดีโอ จะมี 2 ข้อมูลคือ ความสว่าง (Luma) และ สี (Chroma) ยกตัวอย่างว่า ถ้าเราเอาสีออกไปทั้งหมดเพื่อลดขนาดข้อมูล สิ่งที่เราได้ก็จะเหลือเพียง ขาว-ดำ ที่แสดงถึงความ สว่าง-มืด เท่านั้นเอง

โดยระบบจัดเก็บ และแสดงสีแบบมาตรฐานในปัจจุบัน จึงมี 3 แบบ คือ 444, 442, 420 ซึ่งจากรูปประกอบจะพบว่า แบบ 444 จะเก็บข้อมูลสีได้มากที่สุดต่อ 1 Pixel, ดังนั้นไฟล์ที่จัดเก็บข้อมูลสีแบบ 444 จึงจะมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย

subsampling_ratios.jpg

ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ Video Splitter, Switch ที่รองรับระบบ Chroma Sampling แบบ 444 จึงมีส่วนสำคัญที่เราสามารถจะมั่นใจได้ว่า จะได้รับการแสดงสีของวิดีโอนั้นๆได้คมชัดสมจริงไม่ผิดเพี้ยน

30Hz กับ 60Hz ? คืออะไร?

30Hz หรือ 60Hz Refresh rate คือ จำนวนภาพที่จอภาพส้รางหรือแสดงได้ใหม่ในหนึ่งวินาที (30Hz 30 ภาพ, 60Hz 60 ภาพ) ในการสร้างภาพใหม่นี้ ยิ่งทำได้เร็วเท่าใดยิ่งดี อัตราความช้า/เร็ว ของการสร้างภาพใหม่นี้ขึ้นกับคุณภาพของจอและอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วย

ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ Video Splitter, Switch ที่รองรับอัตรา Refresh rate ที่สูง ก็จึงมีส่วนสำคัญเพราะจะทำให้ภาพคมชัดแสดงภาพเคลื่อนไหวได้ลื่นไหลต่อเนื่องมากยิ่งขึ้นไม่มีสะดุดให้เสียอรรรส